'Nút thắt' Khiến Tuyến Đường Kết Nối Cao Tốc TP.HCM - Dầu Giây Vẫn Bế Tắc

10/04/2024 Biên Tập
Mục Lục
Mục Lục

Tại Đồng Nai, tuyến đường Hương Lộ 2 kết nối cao tốc TP.HCM - Dầu Giây vẫn bế tắc sau gần 4 năm thi công do vướng mặt bằng, thiếu vốn đầu tư. Tỉnh đang tìm cách tháo gỡ "nút thắt" để đưa dự án hoàn thành.

Hương Lộ 2 - Tuyến Đường Kết Nối Quan Trọng

Hương lộ 2 là tuyến đường huyết mạch kết nối Quốc lộ 51 (đoạn TP Biên Hòa) với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Dự án này được chia làm hai giai đoạn, với giai đoạn 1 là đoạn đường dài gần 2 km và cầu Vàm Cái Sứt.

Tiến Độ Thi Công Đường Hương Lộ 2

Tiến Độ Thi Công Đường Hương Lộ 2. Mặc dù dự án đã khởi công từ tháng 12/2020, nhưng sau gần 4 năm, các công trình vẫn chưa hoàn thành. Giai đoạn 1 đã cơ bản xong, với cầu Vàm Cái Sứt dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay. Tuy nhiên, giai đoạn 2 dài gần 6 km kết nối với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vẫn chưa được triển khai.

Tiến độ đường Hương Lộ 2 Đồng Nai (3)
Tiến độ đường Hương Lộ 2 Đồng Nai

'Nút Thắt' Vướng Giải Phóng Mặt Bằng Đường Hương Lộ 2

Nguyên nhân chính khiến tuyến đường này bế tắc là vấn đề giải phóng mặt bằng. Trong giai đoạn 1, vẫn còn một tổ chức và 4 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Đối với giai đoạn 2, trước đây đã có doanh nghiệp đăng ký xây dựng theo quy hoạch của tỉnh Đồng Nai nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Giải Pháp Tháo Gỡ ‘Nút Thắt’

Để tháo gỡ vướng mắc, tỉnh Đồng Nai đang có chủ trương dùng ngân sách để xây dựng giai đoạn 2 của Hương lộ 2, thay vì phải chờ doanh nghiệp đầu tư. Điều này nhằm phát huy hiệu quả của cầu Vàm Cái Sứt đã xây xong và đảm bảo tuyến đường kết nối quan trọng này được hoàn thành đúng tiến độ.

Tiến độ đường Hương Lộ 2 Đồng Nai (2)
Tiến độ đường Hương Lộ 2 Đồng Nai

Tầm Quan Trọng Của Tuyến Đường Hương Lộ 2

Khi hoàn thành, Hương lộ 2 sẽ kết nối TP Biên Hòa với các khu vực lân cận, thúc đẩy giao thương, thu hút đầu tư và phát triển du lịch, dịch vụ cho tỉnh Đồng Nai. Tuyến đường này được kỳ vọng sẽ là "cú hích" cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Tiến độ đường Hương Lộ 2 Đồng Nai
Tiến độ đường Hương Lộ 2 Đồng Nai

Mặc dù đã được triển khai nhiều năm, nhưng "nút thắt" vướng mắc về mặt bằng và nguồn vốn đầu tư vẫn khiến tuyến đường kết nối cao tốc TP.HCM - Dầu Giây này chưa thể hoàn thành. Tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ "nút thắt" này để đảm bảo tiến độ dự án và phát huy tối đa hiệu quả của tuyến đường huyết mạch này

Xem thêm tin tức thị trường

Chia sẻ bài viết này