Mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý

22/05/2023
Mục Lục
Mục Lục

Mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý

Đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý, khoảng 2 km tại khu vực quận Bình Tân, đã được mở rộng từ 8-10 m lên 30 m nhằm giảm ùn tắc giao thông và thông thoáng cửa ngõ Tây Bắc của thành phố.

Gần cuối tháng 5, trên đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý gần kênh Nước Đen trở thành một "công trường lớn" khi hàng loạt ngôi nhà đã phá dỡ phần trước, rút về phía trong để nhường chỗ cho việc mở rộng đường. Nhiều gia đình đã sửa chữa, cải tạo và ổn định cuộc sống, kinh doanh sau khi nhường đất. Trong khi đó, nhiều hàng quán đang hoàn thiện lại mặt tiền để trở lại ổn định kinh doanh. Trên tuyến đường, công nhân đang bận rộn thi công đào đường, lắp đặt hệ thống cống thoát nước và hào kỹ thuật tại các khu vực mặt bằng đã được chuyển giao.

Doan-duong-mo-rong-duong-Tan-Ky-Tan-Quy-min

Bà Nguyễn Hiền, 45 tuổi, là chủ quán ăn trên đường Tân Kỳ Tân Quý, cho biết sau khi được chính quyền thuyết phục, trước Tết Nguyên đán 2023, gia đình bà đã bắt đầu giao hơn 40 m2 đất cho dự án mở rộng. Mặc dù diện tích còn lại chỉ bằng một nửa so với trước đây, nhưng gia đình bà đã đồng ý nhường đất vì việc mở rộng đường sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng hơn và tăng giá trị của căn nhà. Bà Hiền cho biết: "Việc thi công có thể ảnh hưởng đến buôn bán. Mong rằng dự án sẽ triển khai nhanh chóng để người dân ổn định cuộc sống".

Dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý qua quận Bình Tân bắt đầu khởi công vào tháng 3 và có chiều dài gần hai km, từ đường Bình Long đến Mã Lò. Đoạn đường sẽ được mở rộng lên 30m với tổng kinh phí hơn 237 tỷ đồng.

Để tiến hành dự án này, có 380 hộ gia đình và tổ chức thuộc hai phường Bình Hưng Hoà và Bình Hưng Hoà B đã phải giải toả một phần diện tích và được chia thành một dự án bồi thường và giải phóng mặt bằng riêng biệt do địa phương thực hiện, với tổng kinh phí khoảng 995 tỷ đồng

Theo Ban quản lý dự án cho biết, dự án đang được tiến hành đồng thời với công tác bồi thường và giải toả. Dự kiến trong năm nay, quận Bình Tân sẽ hoàn tất việc bồi thường và chuyển giao toàn bộ mặt bằng để chủ đầu tư hoàn thành dự án vào quý 4 năm sau.

Đại diện của TCIP cho biết: "Hiện tại, quá trình thi công đang gặp một số khó khăn như mặt bằng nhỏ hẹp, chưa liên thông và một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời, ảnh hưởng đến tiến độ của dự án". Đồng thời, họ cũng đang tập trung phối hợp với các bên liên quan để giải quyết các vấn đề phát sinh và tổ chức giao thông phù hợp, vì đường vừa được thi công vừa phải giữ xe chạy được thông suốt.

Tân Kỳ Tân Quý là tuyến đường huyết mạch tại cửa ngõ Tây Bắc TP HCM, kết nối nhiều quận huyện trong đó có Hóc Môn, Bình Tân, Tân Phú với cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các quận trung tâm. Hiện tuyến đường này có độ rộng khoảng 8-10 m, thường xuyên gặp ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm do lưu lượng xe cộ luôn dày đặc.

Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM ông Phan Công Bằng, sắp tới đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý thuộc quận Tân Bình, Tân Phú cũng sẽ được mở rộng để giải quyết ùn tắc. Đoạn này dài khoảng 650 m, sẽ được mở rộng lên 30 m và trước đây đã được chia làm ba dự án nhỏ.

Trong số này, có một dự án xây lắp với tổng kinh phí hơn 96 tỷ đồng, cùng với hai dự án bồi thường và giải phóng mặt bằng, do các địa phương triển khai với tổng mức đầu tư khoảng 561 tỷ đồng. Tuy nhiên, công trình mở rộng đoạn này hiện đang tạm dừng, chờ điều chỉnh chủ trương đầu tư để hợp nhất công tác bồi thường và xây lắp thành một dự án duy nhất để triển khai. Bên cạnh việc mở rộng đường, trên tuyến đường này còn có dự án xây dựng cầu Tân Kỳ Tân Quý, dự kiến sẽ hoàn thiện sau gần 5 năm tạm dừng.

Xem thêm tin tức

Chia sẻ bài viết này