3 mục tiêu chính của định danh số nhà

Một trong những giải pháp đang được đề xuất là định danh số nhà. Để giúp thị trường bất động sản Việt Nam giải quyết những tồn động giúp phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Việc này có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong việc minh bạch hóa thị trường bất động sản Việt Nam? Cùng xem qua nội dung bài viết bên dưới.


Định danh số nhà là gì?

Đây là việc gắn một mã số nhận dạng duy nhất cho từng căn nhà, căn hộ. Mã số này được sử dụng để nhận diện và quản lý chính xác thông tin về từng bất động sản.

Mỗi căn nhà, căn hộ sẽ có một mã số riêng, thay vì chỉ ghi chung địa chỉ tòa nhà, khu chung cư như trước đây.

Xem thêm pháp lý dự án Gem Sky World


Vai trò của định danh số nhà

  • Xác định chính xác bất động sản và chủ sở hữu: việc này giúp xác định rõ ràng từng bất động sản và người sở hữu chúng. Điều này góp phần minh bạch thông tin, quản lý một người sở hữu nhiều bất động sản.
  • Tạo lập cơ sở dữ liệu bất động sản: Việc định danh sẽ tạo lập được một cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác về từng bất động sản trên phạm vi toàn quốc. Đây là nền tảng quan trọng để quản lý và vận hành thị trường bất động sản.
  • Hỗ trợ các dịch vụ hành chính, vận chuyển hàng hóa: Định danh chính xác số nhà sẽ giúp các dịch vụ như bưu điện, chuyển phát nhanh xác định địa chỉ giao nhận chuẩn xác, nhanh chóng.
Định danh số nhà
Định danh số nhà

Quy trình định danh số nhà

Quy trình định danh
Quy trình định danh

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, quy trình định danh được thực hiện như sau:

  1. Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên & Môi trường xây dựng cơ sở dữ liệu về số nhà, đánh số cụ thể từng bất động sản.
  2. Bộ Công an thu thập, chuẩn hóa dữ liệu từ các bộ ngành và UBND các cấp.
  3. Trên cơ sở đó, Bộ Công an sẽ định danh số nhà và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Qua đó cho thấy, việc định danh sẽ góp phần rất lớn trong việc minh bạch hóa thông tin, quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ hành chính khác. Việc triển khai định danh cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương.


Xem thêm tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

5/5 - (1 bình chọn)
Lâm Lý
Mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *