Thật tế bất cập khi mua nhà ở xã hội?

Bất cập khi mua nhà ở xã hội?

Có nên mua nhà ở xã hội để ở? Nhà ở xã hội được xem như một cơ hội giúp người có thu nhập thấp có thể “an cư lạc nghiệp”. Nhà nước cũng chú trong vào việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội với đề án xây dựng “1 triệu căn nhà ở xã hội” với các gói ưu đãi về lãi suất để hỗ trợ người mua nhà.

Tuy nhiên khi đưa vào vận hành thật tế có rất nhiều bất cập khi mua nhà ở xã hội hiện nay. Bất cập xoay quanh vấn về pháp lý và nguồn vốn. Hiện tại người có nhu cầu mua nhà ở xã hội rất khó tiếp cận và có nhiều vướng mắc không phù hợp với thực tế.

Xem thêm khi nào thanh khoản trở lại bất động sản?

Thật tế bất cập khi mua nhà ở xã hội
Thật tế bất cập khi mua nhà ở xã hội

Vì vậy khi triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng được ưu đãi mức lãi suất 8.2% dù đã được triển khai 2 tháng những vẫn chưa phát sinh dư nợ. Ngoài những yếu tố nguồn cung sản phẩm nhà ở xã hội còn khan hiếm. Người đủ điền kiện mua nhà ở xã hội thì gần như không thể có khả năng chi trả cho khoản vay.

Một trong những điều kiện bất cập khi mua nhà ở xã hội là để chứng minh điều kiện ” người có thu nhập thấp”. Thì mọi thành viên trong gia đình đều phải chứng minh không thuộc diện phải đóng thuế có nghĩa là thu nhập mỗi tháng không vượt quá 11 triệu. Theo nhiều nguồn đánh giá thì các quy định này đã quá lỗi thời so với thời điểm hiện tại khi vật giá leo thang, chi phí sinh hoạt đều tăng.

Xem thêm thiết kế 9 cầu đi bộ dọc tuyến Metro số 1

Thống kê các khó khăn khi mua nhà ở xã hội nguồn Vn Express
Thống kê các khó khăn khi mua nhà ở xã hội nguồn Vn Express

Ghi nhận hiện tại mức giá nhà ở xã hội của TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… đang rơi vào khoảng 20 – 30 triệu/m2. Một căn có diện tích trong khoản 35 – 40m2. Mỗi căn rơi vào khoảng 900 – 950 triệu đồng. Theo quy định người mua nhà thanh toán 20%. Khoản vay còn lại rơi vào khoảng 700 triệu. Nếu tính lãi suất 8.2% thì mỗi tháng phải góp hơn 6 triệu đồng. Vì vậy khi người đạt đủ điều kiện mua thì với mức lương không quá 11 triệu vẫn không thể chi trả nổi tiền góp hàng tháng.

Xem thêm tin tức mới nhất

Thực trạng nhà ở xã hội hiện nay cũng bị tác động bởi các yếu tố như khó có suất mua và có nhiều trở ngại về mặt pháp lý, giấy tờ chứng minh.


Có thể anh chị quan tâm nhà ở xã hội Western Capital

5/5 - (4 bình chọn)
Lâm Lý
Mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *